Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

ASEAN NCAP có ý nghĩa gì? Cần điều kiện gì để đạt chứng nhận ASEAN NCAP?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu ASEAN NCAP nghĩa là gì?. ASEAN NCAP là tên viết tắt của cụm từ Asean New Car Assessment Program (Uỷ ban Đánh giá Ô tô mới cho các nước Đông Nam Á), có trụ sở tại Malaysia. Đúng như tên gọi, tổ chức này là đơn vị độc lập đánh giá về các yếu tố liên quan tới vấn đề an toàn của ô tô trong khu vực Đông Nam Á với thang điểm từ 1 – 5 sao, trong đó 5 sao là mức cao nhất. 

Để có được chứng nhận từ ASEAN NCAP, một mẫu ô tô phải trải qua nhiều bài kiểm tra về va chạm khác nhau. Đặc biệt, để có được chứng nhận 5 sao, tức mức cao nhất về sự an toàn, một chiếc xe bắt buộc phải có 2 hệ thống gồm Hệ thống ổn định thân xe điện tử ESC (Electronic Stability Control) và Hệ thống nhắc nhở thắt dây đai an toàn SBR đối với hàng ghế trước (Seatbelt Reminder).

Ngoài ra,  được chia làm 2 hạng mục đánh giá chính, bao gồm Đánh giá bảo vệ an toàn cho Trẻ em (Child Occuppant Protection – COP) và Đánh giá bảo vệ an toàn cho Người lớn (Adult Occuppant Protection – AOP).

Đối với hạng mục Đánh giá bảo vệ an toàn cho Trẻ em, các tiêu chí đánh giá sẽ bao gồm hệ thống Giữ chặt ghế trẻ em CRS (Child Restraint System), thử nghiệm động lực học thông qua mức độ chấn thương sau thử nghiệm va chạm trực diện lệch bên phía trước, mức độ phù hợp của xe với hệ thống CRS. 

Đối với hạng mục Đánh giá bảo vệ an toàn cho Người lớn, các giám sát viên của ASEAN NCAP sẽ thiết lập các cảm biến trên người hình nhân ngồi trong xe. Sau khi va chạm kết thúc, dữ liệu từ cảm biến sẽ được ghi lại và đưa tới hệ thống phân tích nhằm xác định chấn thương ở từng vùng cơ thể. Từ đó, đưa ra kết luận về độ an toàn của người ngồi bên trong xe. 

Như vậy, tựu chung lại, để có được chứng chỉ an toàn của ASEAN NCAP, một mẫu xe hơi cần trải qua nhiều bài kiểm tra về va chạm khác nhau. Tuỳ vào tình hình thực tế và kết quả của bài kiểm tra, tổ chức đánh giá sẽ đưa ra điểm số bằng các Sao chứng nhận. Một chiếc xe có đủ tiêu chuẩn 5 Sao từ ASEAN NCAP sẽ có rất lợi cho việc bán hàng nhờ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, quy chuẩn về sự an toàn cho người sử dụng. 

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Tính lãi vaymua xe trả góp:

Số tiền hàng tháng phải trả

Tổng số tiền lãi phải trả

2.000.000.000

Tổng số tiền phải trả

4.000.000.000

Trả lời

Tin tức

Cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường xe Mercedes hoặc các hướng dẫn lái xe an toàn