Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Brilliance Auto tuyên bố phá sản: Dấu chấm hết hay một khởi đầu mới?

Theo đó, Toà án Nhân dân Trung cấp thành phố Liêu Ninh, Thẩm Dương mới đây vừa chấp nhận đơn yêu cầu tổ chức lại tập đoàn Brilliance Auto do phía các chủ nợ của tập đoàn này đề xuất. Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, giá cổ phiếu của Brillicane China Automotive Holding đã chứng kiến cú tăng vọt 10% so với phiên giao dịch hôm trước.

Theo phán quyết của Toà án, tài sản của tập đoàn Brilliance Auto hiện nay không đủ để trả tất cả các khoản nợ hay nói một cách khác, tỷ lệ nợ trên tài sản của doanh nghiệp này đã vượt quá mức 110%. Chính vì vậy, Brilliance Auto có đủ căn cứ để tuyên bố phá sản theo đúng quy định trong Luật Phá sản công ty tại Trung Quốc.

Được biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc làm ăn thua lỗ của Brilliance Auto đến từ nhiều yếu tố, trong đó bao gồm về vấn đề quản trị doanh nghiệp và đặc biệt là việc kinh doanh kém hiệu quả của các thương hiệu con thuộc tập đoàn. Hiện nay, Brilliance Auto có 5 công ty ô tô thành viên trực thuộc gồm 2 liên doanh BMW Brilliance và Renault Brilliance, 3 thương hiệu xe hơi riêng là Zhonghua, Jinbei và Huasong.

Theo Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước tỉnh Liêu Ninh (Brilliance Auto là doanh nghiệp quốc doanh), kể từ năm 2018 tới nay, tỉnh Liêu Ninh đã đưa ra nhiều phương án cũng như các gói hỗ trợ về tài chính dành cho tập đoàn Brilliance Auto. Tuy nhiên, do sự tình hình kinh doanh sa sút của 3 thương hiệu ô tô riêng trực thuộc tập đoàn cộng với việc phải chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 vừa qua, các khó khăn trong kinh tế của Brilliance Auto càng trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết.

Hiện nay, tổng nợ của Brilliance Auto đã chạm ngưỡng trên 8 tỷ USD (Ảnh minh hoạ: Nhà máy liên doanh BMW Brilliance tại Trung Quốc)

Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo của , việc doanh nghiệp thông báo phá sản sẽ không có ảnh hưởng tới 2 liên doanh BMW Brilliance và Renault Brilliance bởi trên thực tế, cả 2 liên doanh này đều có kết quả kinh doanh rất tốt và hoạt động một cách độc lập với tập đoàn mẹ.

Tuyên bố trên của ban lãnh đạo Brilliance Auto được đánh giá là hoàn toàn có cơ sở bởi dựa trên báo cáo thường niên năm 2019, lượng xe bán ra của riêng liên doanh BMW Brilliance đã chiếm tới 75% doanh số của tập đoàn Brilliance Auto.

Thực tế, việc tuyên bố phá sản của một doanh nghiệp là một trong những trường hợp thường gặp khi nền kinh tế phải chịu ảnh hưởng từ các nguyên nhân khách quan như biến động thị trường, thảm hoạ, thiên tai hay bất ổn chính trị. Đối với cá nhân Brilliance Auto, bên cạnh yếu tố kinh doanh thua lỗ trong những năm gần đây bởi các thương hiệu ô tô riêng gây ra, dịch Covid-19 vừa qua cũng được xem như “giọt nước tràn ly” khiến doanh nghiệp này đi đến bờ vực phá sản.

Tuy nhiên, khi nhìn ở một góc độ tổng quát hơn thì cần phải hiểu rõ, phá sản không có nghĩa là dấu chấm hết cho một doanh nghiệp. Với Brilliance, việc có trong tay tới 2 liên doanh chủ lực là BMW Brilliance và Renault Brilliance, doanh nghiệp này vẫn được giới đầu tư Trung Quốc đánh giá là một đơn vị có những giá trị nội lực tốt. Điều này là tiền đề và cũng chính là cơ sở để Brilliance Auto có một nguồn tài chính ổn định nhằm đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp, xây dựng lại hệ thống và có một khởi đầu mới trong tương lai.

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Tính lãi vaymua xe trả góp:

Số tiền hàng tháng phải trả

Tổng số tiền lãi phải trả

2.000.000.000

Tổng số tiền phải trả

4.000.000.000

Trả lời

Tin tức

Cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường xe Mercedes hoặc các hướng dẫn lái xe an toàn