Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Lái xe không chấp hành đo nồng độ cồn, còn livestream trên mạng sẽ bị xử lý ra sao?

Theo thông tin ban đầu, chiều 15-2, tổ công tác thuộc Phòng CSGT-CAT Lạng Sơn do Thượng úy Nguyễn Quang Hưng làm tổ trưởng đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại km15 QL1A, đoạn thuộc TT.Cao Lộc phát hiện nam tài xế điều khiển ô tô mang biển số 12A-145.XX có dấu hiệu vi phạm nên đã ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra.

Trong quá trình làm việc, lái xe không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đồng thời có dấu hiệu đã sử dụng rượu, bia.

Tuy vậy, khi tổ công tác đề nghị , người này không chấp hành đồng thời lấy điện thoại ra ghi hình, phát trực tiếp lên Facebook hơn 1 giờ đồng hồ và có những lời lẽ lăng mạ các cán bộ làm nhiệm vụ.

Hiện tổ công tác đã niêm phong, tạm giữ phương tiện, đồng thời tiến hành xác minh nhân thân, lai lịch đối tượng để xử lý theo quy định.

Phân tích sự việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Điểm b Khoản 10 và Khoản 11 Điều 5 và Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định, phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

Bên cạnh đó, người có hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22-24 tháng và bị tạm giữ phương tiện tối đa đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Ngoài ra, theo Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cá nhân có hành vi chửi bới, văng tục CSGT còn bị phạt tới 5 triệu đồng về hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự về Tội chống người thi hành công vụ theo Điều 330 BLHS 2015.

Liên quan đến việc lái xe livestream trên mạng xã hội hơn 1 giờ đồng hồ, Luật sư Hồng Vân cho rằng, Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về quyền giám sát của công dân đối với cán bộ thực thi nhiệm vụ đảm bảo TTATGT.

Theo đó, người dân có quyền giám sát bằng thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng phải đảm bảo các điều kiện: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Tuy vậy, việc lái xe không những không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn còn livestream trên mạng xã hội hơn 1 giờ đồng hồ và lăng mạ CSGT đã gây cản trở lực lượng chức năng, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thực thi pháp luật. Hành vi này sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý nghiêm.

 H.L (Anninhthudo)

 

Tính lãi vaymua xe trả góp:

Số tiền hàng tháng phải trả

Tổng số tiền lãi phải trả

2.000.000.000

Tổng số tiền phải trả

4.000.000.000

Trả lời

Tin tức

Cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường xe Mercedes hoặc các hướng dẫn lái xe an toàn